รีวิวหนังต่างประเทศ 11-6-65

After Yang

After Yang ร้อยเรียงโทนเนิบช้าแต่ว่ากัดประทับใจผู้ชมกับความหมายแห่งชีวิต

ถึงคิวอีกหนึ่งหนังที่ออกจะมีคอนเซ็ปต์ที่น่าดึงดูด ถึงแม้ว่าแนวความคิดต่างๆของหนังจะค่อนข้างจะมองซ้ำและไม่ได้แปลกใหม่สักเท่าไหร่จากหนังไซไฟที่คนกับหุ่นยนต์จำเป็นต้องดำเนินชีวิตด้วยกัน แต่ว่าสำหรับ “After Yang” ประเด็นนี้ แปลงเป็นหนังชีวิตผสมความเป็นไซไฟที่มาเพื่อไขปัญหารวมทั้งค้นหาคำตอบที่ชีวิตให้กับผู้ชมด้วยการร้อยเรียงเรื่องราวที่บรรจงแล้วก็ค่อยๆเป็นค่อยๆไป อาจพูดได้ว่าหนังประเด็นนี้ไม่ใช่หนังในกระแส

รีวิวหนังต่างประเทศ 11-6-65

แม้กระนั้นแกนหลักของหัวข้อนี้หนักแน่นเกินกว่าที่คาดหวังเอาไว้ไม่น้อยAfter Yang เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ครอบครัวเล็กๆจะต้องเจอหน้ากับบททดลองที่ชีวิตที่สำคัญ เมื่อหุ่นยนต์แอนดรอยที่พวกเขาชุบเลี้ยงไว้ ที่ชื่อว่า หยาง กำเนิดปัญหาติดขัดบางสิ่งบางอย่าง ทำให้ เจค ต้องหาวิถีทางสำหรับการช่วยเหลือและก็ซ่อมแซมระบบให้หยางกลับมาปกติ โดยที่บุตรสาวของเขาที่สนิทแล้วก็รักหุ่นยนต์ตัวนี้เสมือนพี่ชายแท้ๆจำเป็นต้องทนทุกข์ทรมานกับวันที่ไม่มีหยาง เขากับเมียจำต้องจุนเจือและก็บากบั่นหาทางออกให้กับปัญหานี้ โน่นก็เลยเป็นจุดเริ่มแรกที่ทำให้เขากับครอบครัวได้เผชิญกับอีกมุมที่ไม่คิดว่าจะมีอยู่จริงนี่เป็นผลงานของ “โคโกนาดะ” ผู้กำกับชายหนุ่มเชื้อสายทวีปเอเชียผู้มีสไตล์สำหรับในการเล่า

นี่นับว่าเป็นหนังยาวเรื่องที่ 2 ของเขาในอาชีพผู้กำกับ แล้วก็เขาก็พึ่งจะส่งผลงานแจ่มๆในซีรีส์ Pachinko ออกฉายไปหมาดๆด้วย การตกผลึกและก็คั้นเรื่องราวออกมาจากมุมมองการนำเสนอของเขานั้น เต็มไปด้วยเสน่ห์รวมทั้งสไตล์ที่งาม แม้การเดินเรื่องจะค่อนข้างจะเนิบช้าแบบค่อยๆเป็นค่อยๆไป จำเป็นต้องสารภาพว่าทีแรกๆๆทำเอาอยากนอนได้อยู่เช่นเดียวกันแม้กระนั้นเมื่อหนังเริ่มปรับจูนและก็นำทางข้อความสำคัญได้ลงร่องลงรอยแล้ว ตอนช่วงหลังของ After Yang ก็เต็มไปด้วยทำนองที่ลึกซึ้งรวมทั้งเพราะพร้อมๆกัน กับประเด็นแนวความคิดเชิงปรัชญาชีวิตที่หนังได้แทรกสอดเอาไว้ได้อย่างถูกจุด และก็ทรงประสิทธิภาพไปจนกระทั่งจุดหมายปลายทาง ทำให้มีความคิดว่าหนังที่ขั้นแรกจะพองรวมทั้งยาวเกินความจำเป็น ได้เปลี่ยนแปลงความนึกคิดไปว่าเป็นหนังที่สั้นรวมทั้งยังไม่จุใจเยอะแค่ไหนเมื่อได้สัมผัสในตอนช่วงหลังของประเด็นนี้